Tại sao nên trồng cỏ voi làm thức ăn cho hươu?

Có khá nhiều đơn vị bán hươu giống ở Đồng Nai, các hộ gia đình chọn nuôi hươu đều thực hiện một đồng cỏ voi phục vụ hươu ăn. Điều đó khiến bạn đặt ra câu hỏi tại sao nhiều người chọn trồng loại cỏ này làm thức ăn cho hươu nay nhiều tới vậy. Nếu đang thắc mắc về vấn đề này, đừng ngần ngại cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây để nắm bắt thêm cho mình những thông tin cần biết.

Lợi ích cỏ voi mang lại khi nuôi hươu

Huou sao giong mang lại cho người sử dụng nhiều lợi ích về kinh tế khiến các hộ gia đình tại Đồng Nai, Nghệ An, Hà Tĩnh hay vùng triền đồi núi luôn chọn nuôi hươu với số lượng lớn. Hươu chủ yếu ăn các loại thức ăn thiên về thảo mộc như hoa lá, cỏ, cây hay nấm. Tuy nhiên thức ăn của chúng cần non, xanh và sạch. Nếu cho hươu ăn thức ăn ướt thường khiến nó gặp phải tình trạng tiêu chảy, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.

Nguồn thức ăn của hươu khá phong phú. Nó đòi hỏi cần có số lượng lớn. Vậy nhưng thời tiết Việt Nam chủ yếu thay đổi theo mùa. Nó khiến nguồn thức ăn cho hươu có sự thay đổi đáng kể theo mùa. Cụ thể, bước vào mùa xuân hươu có nhiều thức ăn xơ, mùa đông cây cối rụng lá khiến nguồn thức ăn cho hươu không nhiều. Chính điều này khiến nhiều hộ gia đình chăn nuôi hươu trồng cỏ voi phục vụ nguồn thức ăn cho hươu.

Cỏ voi không phải dĩ nhiên được ưa chuộng. Trên thực tế bạn dễ dàng nhận thấy rằng cỏ voi dễ dàng trồng trong điều kiện thời tiết nước ta khiến nó phát triển tốt. Cỏ voi giúp người chăn nuôi hươu tiết kiệm chi phí. Nó mang lại lợi nhuận cao cho các hộ gia đình. Đặc biệt hơn, nguồn thức ăn này không chứa độc tố, rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của hươu. Tuy nhiên cần chú ý rằng, cỏ voi khá dài. Khi cho hươu ăn nên cắt ngắn khoảng 15cm để đảm bảo hiệu quả hơn.

Cách trồng cỏ voi nuôi hươu

Đối với cỏ voi, chỉ cần trồng một lần bạn có thể sử dụng lâu dài. Nó không mất nhiều thời gian chăm sóc, rất tốt cho quá trình chăn nuôi. Cỏ voi được xếp vào loại cây thân thảo, chia đốt, phát triển mạnh mẽ ngoài tự nhiên. Do đó rất dễ trồng.

Cỏ voi thường có thời vụ giao động từ tháng 4 đến tháng 7. Người trồng có thể thu hoạch được từ tháng 6 đến tháng 11 mỗi năm. Mỗi lần trồng cỏ bạn có thể thu hoạch được trong vòng 2-3 năm. Cách trồng khá đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo cách sau.

  • Xới đất thật kỹ sao cho tơi bằng cách cày bừa và làm sạch cỏ. Tiếp đến cần bón lót 20 tấn phân chuồng đối với mỗi ha. Kết hợp với đó cần bón 100kg kali, 200kg supe lân đối với mỗi ha. Ngoài ra bạn có thể kết hợp bón vôi trước.
  • Cỏ voi cần trồng bằng hom với những bánh tẻ từ 2 tháng trở lên. Cần chặt hôm từ 2 -5 mắt với khoảng cách hàng hơn 50cm.
  • Khi trồng cần chú ý đặt hôm gối đầu nói tiếp nhau sau đó lấy đất dày khoảng 7cm.
  • Khoảng 2 tháng cỏ voi cho thu hoạch đợt 1. Khoảng 45 ngày sau có thể cắt tiếp đợt hai. Mỗi khóm cho thu hoạch đến 6-7 lứa.
  • Sau mối đợt thu hoạch cần bón lót đạm, phân thêm cho cỏ.

Thực hiện trồng cỏ voi khá đơn giản nhưng cho hiệu quả cao khi nuôi hươu. Vì vậy đừng ngần ngại chọn trồng loại cỏ này làm thức ăn cho hươu bạn nhé. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo thu được nguồn hươu tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *